Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa đúng cách, hiệu quả

Quạt điều hòa được nhiều gia đình tin dùng trong mùa nóng nực. Để quạt có tác dụng tốt nhất, người ta thường sử dụng đá khô để làm mát. Cùng Siêu thị Ngọc Xuân tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về loại đá khô dùng trong quạt điều hòa nhé!

1Khái niệm đá khô

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, dry ice, đá CO2,... Là một dạng CO2 ở thể rắn, được nén từ CO2 ở dạng lỏng, khi ở thể rắn, nó có thể đạt được nhiệt độ rất thấp, khoảng -78.5 độ C và trực tiếp hóa thành dạng khí, bốc hơi như khói.

Mẹo vặt

Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa đúng cách, hiệu quả

Quạt điều hòa được nhiều gia đình tin dùng trong mùa nóng nực. Để quạt có tác dụng tốt nhất, người ta thường sử dụng đá khô để làm mát. Cùng Điện máy XANH tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về loại đá khô dùng trong quạt điều hòa nhé!

Xem nhanh

1. Khái niệm đá khô
2. Đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa
3. Công dụng của đá khô trên quạt điều hòa
4. Giá thành của đá khô trên quạt điều hòa
5. Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa
6. Các lưu ý đá khô trên quạt điều hòa

Đối với đá khô nguyên chất

Đối với gel đá khô

Liều lượng khi sử dụng

1Khái niệm đá khô

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, dry ice, đá CO2,... Là một dạng CO2 ở thể rắn, được nén từ CO2 ở dạng lỏng, khi ở thể rắn, nó có thể đạt được nhiệt độ rất thấp, khoảng -78.5 độ C và trực tiếp hóa thành dạng khí, bốc hơi như khói.

Đá khô

Bỏ qua quá trình chuyển hóa thành chất lỏng, người ta gọi đó là quá trình thăng hoa vật chất. Chính vì đặc tính này của đá khô, nó được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như bảo quản thực phẩm, làm lạnh cho quạt điều hòa, tạo khói trên sân khấu hoặc các tháp rượu cưới...

ứng dụng của đá khô

2 Đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa

Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải là loại đá khô nguyên chất sử dụng trong công nghiệp, mà nó là một loại đá khô dạng gel. Loại đá khô này là hỗn hợp của đá khô CO2 và nước để tạo thành một chất giống như gel nên thường được gọi là gel đá khô.

Nó đặc biệt lạnh hơn loại đá làm bằng nước thông thường từ 5 đến 10 độ C và khả năng làm mát lâu hơn nước đá.

đá khô dạng gel

Một số đặc điểm của đá khô dành cho quạt điều hòa:
  • Hộp đựng đá khô bằng nhựa cứng để bảo vệ hỗn hợp đá khô ở dạng lỏng.
  • Gel trong hộp được làm bởi loại hóa chất an toàn với thực phẩm và con người, được cấp phép rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo theo TCVN.
  • Các mối hàn bên ngoài vỏ được làm chắc chắn, đảm bảo không rò rỉ gel ra ngoài.

hộp đá khô trên quạt điều hòa

3 Công dụng của đá khô trên quạt điều hòa

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa chính là làm mát bằng nước, vào những ngày trời oi bức, nhiệt độ phòng tăng quá cao, cho dù bật quạt ở mức công suất cao nhất thì quạt cũng không mát hơn được bao nhiêu. Đá khô sẽ là cứu tinh giải quyết vấn đề này.

Đá khô có thể thổi ra luồng gió giảm 2 đến 3 độ C so với chỉ sử dụng chế độ làm mát bình thường. Không khí sẽ mát hơn nhờ khả năng làm lạnh sâu và lâu của đá khô.

đá khô giúp nhiệt độ luồng gió giảm 2 - 3 độ C

4 Giá thành của đá khô trên quạt điều hòa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá khô dành cho quạt điều hòa, gồm các loại màu sắc và tạo hình khác nhau giúp người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Tùy vào chất lượng, kích cỡ và thương hiệu sản xuất, giá đá khô dành cho quạt điều hòa giao động từ 40.000đ đến 100.000đ một hộp, mỗi quạt điều hòa được trang bị từ 2 hộp trở lên là có thể sử dụng tốt.

giá đá khô tùy thuộc vào nhiều yếu tố

5 Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa

Khi bạn mua quạt điều hòa bạn sẽ được cửa hàng tặng kèm 1 - 2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm bạn có thể mua hộp đá khô riêng.

Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cần cho đá khô vào ngăn đông của tủ lạnh trước khi sử dụng từ 2 - 3 tiếng cho đá khô đông cứng lại. Sau đó bạn có thể cho đá khô vào ngăn chứa đá của quạt để sử dụng

Đá khô có thể làm mát được khoảng 5 - 8 tiếng tùy thuộc công suất bạn sử dụng quạt, kích thước hộp đá và chất lượng của mỗi hộp. Khi thấy hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh để tiếp tục tái sử dụng.

cho đá khô vào ngăn chưa đá của quạt điều hòa

6 Các lưu ý đá khô trên quạt điều hòa

1. Đối với đá khô nguyên chất

  • Không nên tiếp xúc trực tiếp với đá khô vì có thể gây bỏng lạnh do nhiệt độ của đá khô rất thấp.
  • Không được bảo quản đá khô trong bình kín, vì quá trình thăng hoa của đá khô tạo ra CO2 dễ gây nổ bình kín.
  • Tuyệt đối không được ăn đá khô và nên để chúng tránh xa tầm tay của trẻ em.

đá khô có thể gây bỏng lạnh

2. Đối với gel đá khô

  • Dù được bảo quản trong hộp và nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất, nhưng bạn cũng nên để xa tầm tay của trẻ em và hạn chế tác động mạnh làm vỡ hộp.
  • Tuyệt đối không được làm nứt hoặc bể hộp đá khô, lúc này gel trong đá sẽ chảy ra ngoài bám dính vào máy, làm giảm hoặc mất tác dụng làm mát của đá khô. Bạn cần thay thế loại đá mới để sử dụng hiệu quả và an toàn.

tránh tác động mạnh làm vỡ hộp đá khô

3. Liều lượng khi sử dụng

Đối với những loại quạt nhỏ bạn chỉ cần sử dụng 1 túi gel đá khô. Quạt cỡ lớn hơn thì sử dụng 2 túi, không nên quá lạm dụng.

không quá lạm dụng túi đá khô

 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về đá khô cũng như các ưu điểm và lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết có thể giải đáp thắc mắc và giúp bạn đưa ra một lựa chọn phù hợp.

 Siêu thị Ngọc Xuân có sẵn quạt điều hoà của các thương hiệu lớn như: Midea, Saiko...🌠 Hàng luôn có sẵn tại tầng 3 Siêu thị Ngọc Xuân.
☎☎ SĐT: 0206.3.755.333 ( tầng 3 )

Facebook: https://www.facebook.com/SieuThiXNK/?epa=SEARCH_BOX
🌍 Website: https://sieuthingocxuan.com/
🛑SHOPEE: https://shopee.vn/sieuthingocxuan
✈️ Ship COD toàn quốc, freeship khu vực thành phố Cao Bằng bán kính 5km (đối với những đơn hàng từ 300k trở lên)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận