Ngưng cách ly không có nghĩa là đã hết dịch: Đây là 5 điều cần tránh tuyệt đối khi vừa mới hết dãn cách xã hội

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải ra lệnh phong tỏa các thành phố, nhằm giảm thiểu khả năng lây lan của virus.

Rồi thời tiết ấm dần lên, thời hạn phong tỏa, cách ly xã hội cũng dần chấm dứt. Hàng triệu người vui mừng, phần vì họ đã quá chán khi phải ở nhà, phần do mối lo cơm gạo trước mắt, vốn đã rất căng thẳng kể từ khi kinh tế bị đóng băng.

Nhưng dù vui mừng đến cỡ nào, thì tất cả chúng ta vẫn cần phải nhớ rằng hết cách ly, không có nghĩa là dịch đã chấm dứt. Sự lây lan của virus vẫn đang xảy ra, số người tử vong vẫn tăng từng ngày, nghĩa là mối nguy vẫn còn. Và dưới đây là những việc chắc chắn bạn không nên làm sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, để bảo vệ đất nước và cho chính bản thân mình.

1. Đừng tụ tập, không tiệc tùng hay "quẩy" bar sàn

Lệnh cách ly - giãn cách xã hội đưa ra không phải để chơi. Mục đích của nó là làm chậm quá trình virus lây lan giữa người với người, thông qua hạn chế tiếp xúc.

Việc ngay lập tức tổ chức tiệc tùng nhậu nhẹt, dù là tại gia hay ngoài quán cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra một môi trường hoàn hảo cho virus lây lan, nhất là trong bối cảnh khoa học xác định có những người nhiễm bệnh nhưng không mang triệu chứng.

"Để tôi nhắc cho bạn nhớ, đây là một virus có khả năng lây lan cao," - trích lời bác sĩ Deborah Birx, thuộc đội phản ứng với virus corona tại Nhà Trắng (Mỹ). "Tụ họp đông người sẽ làm tăng khả năng những người không mang triệu chứng khiến virus lây lan."

Biết rằng ai cũng muốn "xõa", nhưng quả thực giờ vẫn chưa phải lúc làm điều đó đâu.

2. Đừng quên rửa tay:

Rửa tay đã là một trong những tiêu chuẩn cần thiết bậc nhất mùa dịch. Và như đã nêu, ngưng giãn cách không có nghĩa là hết dịch. Thế nên đừng chủ quan, mà hãy xem việc rửa tay thường xuyên là một thói quen thường ngày, để hạn chế khả năng lây lan của virus.

3. Đừng vội vàng đến thăm những người có rủi ro cao:

Hết lệnh giãn cách, ai cũng tỏ ra háo hức muốn gặp gỡ người thân. Tuy nhiên, việc vội vã đi gặp ông, bà, bố mẹ hay người cao tuổi nói chung vào lúc này vẫn là không nên.

WHO xác nhận, người già là đối tượng gặp rủi ro lớn nhất từ đại dịch Covid-19, không phải vì họ dễ nhiễm bệnh hơn, mà là do các biến chứng để lại có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu vội vã thăm hỏi, hoàn toàn có nguy cơ bạn sẽ lây bệnh cho họ mà không hay, rồi để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều.

Hiện tại, công tác điều chế và thử nghiệm vaccine vẫn đang gấp rút được triển khai trên thế giới, nhưng nhiều khả năng phải đến năm sau mới chính thức xuất hiện. Điều này không có nghĩa bạn không được gặp ông bà trong suốt một năm tới, nhưng chí ít hãy cân nhắc những tiêu chuẩn an toàn để hạn chế rủi ro.

4. Đừng vội đi du lịch:

Hẳn rồi, chúng ta đều đang rất nóng lòng ra đường, nóng lòng xách ba lô và đi lắm đúng không? Nhưng chớ vội mất kiên nhẫn vào lúc này.

ãy nhớ, các phương tiện vận chuyển xuyên quốc gia (máy bay, tàu điện) là một trong những tác nhân khiến virus corona trở thành một đại dịch của toàn thế giới. Hơn nữa đi du lịch trong giai đoạn này, nếu chẳng may đến một địa điểm đúng lúc dịch bùng phát, bạn có nguy cơ mắc kẹt ở đó một khoảng thời gian không nhỏ, thậm chí là bản thân cũng bị nhiễm bệnh. Đó là chưa kể đến chuyện khi quay về, bạn cũng sẽ tiếp tục bị cách ly nữa.

5. Và đừng vội từ bỏ khẩu trang:

Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất vẫn là giữ thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Các nước phương Tây, thậm chí cả WHO từng cho rằng khẩu trang chỉ nên dành cho nhân viên y tế và những người có triệu chứng, thì nay tất cả đã thay đổi quan điểm. Khẩu trang được chứng minh là phương tiện giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh một cách hiệu quả, vậy nên đừng vội từ bỏ nó, dù giãn cách xã hội đã chấm dứt.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận